Đèn đường LED và những thông tin chi tiết

Đèn đường LED trở thành thiết bị chiếu sáng đường phố thay thế các dòng đèn truyền thống. Sử dụng công nghệ LED hiện đại nguồn sáng lớn cung cấp chuyên dụng đối với không gian rộng.

Đèn đường chiếu sáng đường phố

Đèn đường LED là đèn chiếu sáng sử dụng bán dẫn và điốt phát sáng, chúng thường được dùng làm nguồn sáng vì chúng là nguồn sáng lạnh, có đặc tính bảo vệ môi trường, không gây ô nhiễm, tiêu thụ điện năng thấp, hiệu quả phát sáng cao và tuổi thọ lâu dài.

Đèn đường LED và tính năng

Nhu cầu về đèn tiết kiệm năng lượng ngày càng lớn, do đó, đèn đường LED sẽ trở thành sự lựa chọn tốt nhất cho cải cách tiết kiệm năng lượng chiếu sáng trên đường. Đèn đường LED là đèn chiếu sáng sử dụng bán dẫn và điốt phát sáng, chúng thường được dùng làm nguồn sáng vì chúng là nguồn sáng lạnh, có đặc tính bảo vệ môi trường, không gây ô nhiễm, tiêu thụ điện năng thấp, hiệu quả phát sáng cao và tuổi thọ lâu dài.

Đèn đường LED khác so với các dòng đèn cao áp thông thường là đèn LED sử dụng nguồn DC thấp, sử dụng công nghệ diode ánh sáng được phát ra tổng hợp từ màu xanh dương và màu vàng. Những lợi thế của đèn đường LED là tốc độ phản ứng cao có thể bật tắt liên tục.

Ưu – nhược điểm đèn đường LED

- Tiết kiệm điện năng: đèn đường LED được sử dụng thay thế bóng đèn Halogen, Sodium truyền thống. Chỉ cần sử dụng đèn đường LED công suất 150W, có độ sáng tương đương bóng truyền thống lên tới 2000W như vậy đèn đường LED tiêu thụ năng lượng thấp.

- Tuổi thọ dài: đèn đường LED được tính khi sản lượng ánh sáng giảm 30%, thời gian hoạt động của đèn LED còn được giới hạn bởi các thiết bị điện tử khác. Tuổi thọ của đèn đường LED khoảng 50.000h và có độ bền cao hơn đồng nghĩa với việc chi phí bảo trì thấp.

- Độ hoàn màu cao: Độ hoàn màu (CRI) cao thì việc nhìn thấy sẽ rõ và dễ dàng hơn.

- Thân thiện với môi trường: đèn đường LED không chứa thủy ngân hoặc chì, không thải ra khí độc. Đồng thời khả năng bật tắt sáng ngay tức thì vì không cần nóng lên sau khi bật như các loại đèn truyền thống.

- Sản lượng ánh sáng cao hơn: Đèn đường truyền thống thường cho ánh sáng yếu khi hoạt động ở thời tiết lạnh, nhưng đèn đường LED sẽ càng sáng hơn khi hoạt động ở thời tiết lạnh.

- Hiệu quả quang học: Các loại đèn đường truyền thống đều sử dụng gương phản xạ để phản chiếu ánh sáng đa hướng phát ra từ bóng đèn, nhưng những tấm phản xạ vẫn hấp thụ một lượng ánh sáng nhất định. Đèn đường LED được thiết kế truyền ánh sáng theo hướng mong muốn mà không cần phản xạ, đồng thời giảm chói giúp người tham gia giao thông điều khiển phương tiện an toàn.

Dù đèn đường LED cho những ưu điểm vượt trội so với các loại đèn truyền thống nhưng cũng tồn tại những nhược điểm:

- Chi phí đầu tư chiếu sáng bằng đèn đường LED cao nhưng hoàn toàn có thể hoàn vốn sau vài năm sử dụng nhờ tiết kiệm điện năng và chi phí bảo trì.

 - Một số trường hợp lại không thích sử dụng đèn LED có nhiệt đồ màu 4000k trở lên.

 Ưu - nhược điểm của đèn đường LED 

Cấu tạo và kiểu dáng của đèn đường LED

Cấu tạo chính của đèn đường LED cũng giống như các loại đèn LED khác, gồm 3 phần: Chip LED, bộ phận tản nhiệt và bộ nguồn. Tuy nhiên, vì mục đích sử dụng là làm việc ngoài môi trường khắc nghiệt với công suất cao nên về thiết kế cũng tương đối khắt khe so với các loại đèn LED thông thường.

Đèn đường LED là sản phẩm các thành phần được kết nối tạo nên hệ thống đồng bộ, khác với các loại đèn LED khác khi các bộ phận vỏ đèn, bóng đèn đều riêng biệt. Để có thể hoạt động hiệu quả các bộ phận của đèn đường LED đều có công năng cụ thể:

Bộ nguồn (Driver): Đây là một bộ phận quan trọng có tính chất quyết định đến tuổi thọ của đèn. Đèn đường LED được sản xuất với linh kiện có chất lượng cao, mạch ổn định sẽ cho tuổi thọ cao. Ngược lại, nếu bộ nguồn không sử dụng linh kiện không đảm bảo, sau thời gian ngắn sử dụng đèn đường LED sẽ nhanh chóng suy giảm cường độ sáng thậm chí là hỏng, cháy.

Chip LED:đèn đường LED có những cụm Chip LED được lắp vào các mạch điều khiển để tạo một chiếc đèn hoàn chỉnh. Chip LED chất lượng sẽ cho hiệu suất phát quang cao, đồng thời cường độ sáng không bị ảnh hưởng qua thời gian dài sử dụng.

Bộ phận tản nhiệt: là bộ phận ảnh hưởng trực tiếp đến tuổi thọ của đèn đường LED, do vậy bộ phận tản nhiệt của đèn đường LED được thiết kế nhiều rãnh nhỏ giúp loại bỏ luồng khí nóng đi ra ngoài.

 Cấu tạo đèn đường LED 

 

Ngoài kiểu dáng được thiết kế hiện đại, đèn đường LED còn có thể phân bổ ánh sáng theo nhu cầu sử dụng thông qua lăng kính trên bề mặt của chip LED.

Đèn đường LED là công nghệ chiếu sáng vượt trội, giúp xóa bỏ một số nhược điểm của áng sáng truyền thống như tuổi thọ kéo dài, sản lượng quang thông cao hiệu quả ánh sáng tốt giảm tiêu thụ điện năng đồng thời cho màu sắc trung thực. Những thuộc tính này đã khiến đèn đường LED trở thành sản phẩm chiếu sáng tốt nhất hiện nay để thay thế các loại đèn sợi đốt, huỳnh quang. Dù đèn đường LED vẫn tồn tại những nhược điểm, song để cải thiện các nhà sản xuất đèn LED khuyến cáo chỉ nên chiếu sáng vào những khung giờ nhất định. Đối với những giờ không phải cao điểm, hệ thống đèn LED đường không nên mở hết công suất.