Thiết kế và thi công hệ thống chiếu sáng thông minh

Nhắc đến nhà thông minh không thể bỏ qua hệ thống chiếu sáng thông minh. Công nghệ chiếu sáng thông minh đang phát triển mạnh mẽ và đa dạng về thể loại, nó giống như cho mọi người có 'siêu năng lực' điều khiển ánh sáng bằng giọng nói, bằng điện thoại, máy tính dễ dàng hay xa hơn là chỉ cần bước vào nhà ánh sáng tự động bật lên.

Chiếu sáng thông minh là gì?

Chiếu sáng thông minh là ánh sáng có thể được điều khiển thông qua một ứng dụng, trên điện thoại Apple hoặc Android, máy tính bảng của bạn. Các ứng dụng này cho phép bạn thay đổi độ sáng, màu sắc (với đèn LED nhiều màu) và lưu một số cài đặt trước hoặc bộ hẹn giờ cho đèn của bạn.

Khả năng điều khiển ánh sáng là vô tận, bạn có thể có một cài đặt trước ánh sáng cho bữa tối, một cái khác để xem phim và một cái khác cho một bữa tiệc… Chuyển đổi từ cài đặt sẵn này sang cài đặt khác cũng đơn giản như chạm vào điện thoại thông minh của bạn hoặc thậm chí ‘la hét’ kích hoạt bằng giọng nói của bạn.

Hệ thống chiếu sáng thông minh cần những gì?

Ánh sáng thông minh đúng là có rất nhiều thú vị hấp dẫn, nhưng làm thế nào để bạn thực hiện nó? Tự động hóa một bóng đèn rất dễ dàng, chỉ cần thay đổi bóng đèn cho một bóng đèn thông minh có tích hợp Wi-Fi mà bạn đã thiết lập xong. Tuy nhiên, khi bạn đang tìm cách kết nối nhiều đèn trong nhà, công việc sẽ phức tạp hơn cũng như chi phí bỏ ra sẽ nhiều hơn. 

Công nghệ chiếu sáng thông minh không ngừng cải tiến và dưới đây là những lựa chọn cho hệ thống chiếu sáng thông minh:

  1. Bóng đèn thông minh
  2. Ổ cắm, phích cắm thông minh
  3. Công tắc/ Bộ điều khiển thông minh

Tiếp tục khám phá chi tiết một số đặc điểm của từng loại nhé!

Bóng đèn thông minh

Khi chuyển sang sử dụng ánh sáng thông minh, ban đầu mọi người tự tìm đến các bóng đèn phiên bản thông minh để thay đổi cho những loại đèn hiện tại. Bóng đèn thông minh có xu hướng sử dụng mạng lưới, trong đó mỗi bóng đèn thông minh kết nối không dây với thiết bị điều khiển gần nhất. Trong đó các bóng đèn led có thể kết nối với nhau, chúng không thể kết nối với điện thoại của bạn mà không có một loại thiết bị trung tâm hoặc cầu nối nào hoạt động như một dịch giả. 

Tuy nhiên không phải tất cả các bóng đèn thông minh đều yêu cầu một thiết bị trung tâm, một số có tích hợp Wi-Fi hoặc Bluetooth để đèn có thể được điều khiển trực tiếp từ điện thoại của bạn. Như vậy sẽ tiện lợi hơn và bạn không phải trả một khoản phí có thiết bị trung tâm.

Bóng đèn thông minh

Ổ cắm, phích cắm thông minh

Cách này đơn giản hơn: tự động hóa mọi thứ với một phích cắm. Các phích cắm thông minh này có khả năng kết nối Wi-Fi để mọi thứ được cắm vào chúng đều có thể được bật hoặc tắt từ xa bằng cách sử dụng Ứng dụng hoặc công cụ mà nó có thể nhận diện được giọng nói của bạn. Hầu hết các phích cắm được thiết kế để hoạt động với bất cứ thứ gì bạn cắm vào chúng, nhưng có một số phích cắm cụ thể với đèn điều khiển mờ.

Cách phổ biến nhất bạn sẽ sử dụng phích cắm thông minh trong chiếu sáng là cho đèn. Những phích cắm nhỏ này có thể dễ dàng biến đèn ngủ của bạn thành một chiếc đèn thông minh mà không gặp nhiều rắc rối. Nhưng, nhược điểm là bạn không thể sử dụng các phích cắm này với tất cả các loại ánh sáng.

ổ cắm, phích cắm thông minh

Bộ điều khiển và công tắc thông minh

Thay vì tự động hóa bóng đèn hay sử dụng một phích cắm tại sao không tự động hóa công tắc điều khiển hay thiết lập một lập trình nào đó để bật tắt bóng đèn dễ dàng hơn?

Phương pháp này cho phép dễ dàng cài đặt và cho phép nhiều đèn chạy hết trên một thiết bị thông minh. Các bộ điều khiển/ công tắc thông minh này về cơ bản là một công tắc điều chỉnh độ sáng Wi-Fi nằm giữa nguồn điện và đèn LED của bạn. Sau đó, thiết bị sẽ kết nối trực tiếp với mạng gia đình của bạn và sau đó có thể được điều khiển thông qua một ứng dụng, giống như khi bạn đang vận hành một bóng đèn thông minh.

Ưu điểm lớn nhất của phương pháp này là chúng có thể biến hầu như bất kỳ đèn LED nào thành đèn thông minh, không cần phải mua tất cả các bóng đèn thông minh. Chúng rất dễ dàng để cắm và ghép nối với mạng của bạn với ứng dụng có quy trình.

Từ những thông tin này, bạn có thể thấy rằng các bộ điều khiển thông minh đơn giản hơn nhưng sẽ tạo nên một hệ thống chiếu sáng thông minh tuyệt vời. Nhiều bộ điều chỉnh độ sáng thông minh có thể được sử dụng cùng nhau, tất cả được vận hành trong cùng một ứng dụng.

công tắc, bộ điều khiển thông minh

Vậy chiếu sáng thông minh có đáng không?

Nhiều người mới biết chiếu sáng thông minh sẽ thắc mắc liệu công nghệ này sẽ như thế nào, có bị bất cập gì không? Nhưng nhìn vào sự gia tăng của trợ lý giọng nói google và xu hướng làm mọi thứ cho xe hơi có thể hoạt động được từ điện thoại thông minh, thì ánh sáng thông minh là một giải pháp đáng để sử dụng.

Một câu hỏi phổ biến khác từ khách hàng là: 'Có đáng đồng tiền không?' Nếu tiết kiệm tiền là mục tiêu chính của bạn, thì câu trả lời là không. Bóng đèn LED thông thường (không thông minh) sẽ có hiệu quả tương tự mà chi phí bỏ ra lại thấp hơn. Nhưng nếu bạn nhìn vào những giá trị tương lai, thì đây là một sản phẩm tốt hơn giúp bạn điều khiển đèn LED hiệu quả hơn, điều này có thể giúp bạn tiết kiệm một khoản kha khá theo thời gian. 

Mặt khác, cứ nhìn vào các ứng dụng điều khiển bằng giọng nói, thì tương lai ánh sáng chuyển sang điều khiển bằng giọng nói có lẽ là một điều không phải xa vời, có khi nó còn làm bạn thích thú.

Ánh sáng thông minh không chỉ cực kỳ tiện lợi trong những trường hợp như dò dẫm trong bóng tối để chuyển đổi ánh sáng hoặc điều khiển từ xa, mà còn làm tăng chất lượng cuộc sống và hạnh phúc. Đó có thể không phải là để chuyển toàn bộ ngôi nhà của bạn sang đèn thông minh, chiếu sáng thông minh, nhưng có thể cài đặt ở những nơi cần thiết nó sẽ rất hữu ích. 

Hệ thống chiếu sáng thông minh có mang lại lợi ích nào nữa không?

Hệ thống chiếu sáng thông minhkhông chỉ là bật tắt tự động, giúp bạn thuận tiện điều chỉnh ánh sáng mà còn có một số đặc điểm khác như:

  • Thiết lập lịch trình, hẹn giờ: với bộ điều khiển thông minh nó có thể giúp bạn cài đặt lịch trình, nhắc hẹn cho bạn để không bị quên hay lỡ hẹn
  • Kiểm soát khu vực riêng biệt trong nhà của bạn: Với những bộ điều khiển cho phép tính năng này bạn có thể cài đặt riêng biệt cho một khu vực nào đó, VD như căn phòng bí mật của nhà bạn.
  • Cài đặt ánh sáng theo yêu cầu: VD như khi ăn cơm bạn muốn cho ánh sáng ấm, khi xem phim bạn muốn cho ánh sáng mờ… bạn có thể thiết lập cài đặt trước.
  • Kết nối với các ứng dụng khác

Nếu bạn quan tâm tới việc thiết kế hệ thống chiếu sáng và muốn thiết lập một hệ thống chiếu sáng thông minh cho nhà bạn hãy liên hệ với chúng tôi.

MES nhận thiết kế và thi công nhà thông minh, hệ thống chiếu sáng thông minh.

CÔNG TY CỔ PHẦN GIẢI PHÁP CƠ ĐIỆN MES

Hotline: 088 678 77 99

Điện thoại: (02743) 55 77 99

Email: info@mes.vn infome.vn@gmail.com

Địa chỉ: 37, Huỳnh Văn Lũy, Phú Lợi, Thủ Dầu Một, Bình Dương.

Website: https://mes.vn/