Cách chọn mạch điều khiển LED AC phù hợp

Khi chọn nguồn cung cấp năng lượng, bộ nguồn dòng cố định cho đèn LED, cho hệ thống của chiếu sáng, bạn phải chú ý đến một vài thông số kỹ thuật để mạch điều khiển hoạt động chính xác và lâu dài, và cũng để hệ thống đèn LED của bạn chạy ở độ sáng tốt, cho hiệu quả tối đa. Bạn cần đảm bảo hệ thống chiếu sáng của các thông số đều nằm trong phạm vi an toàn cho cả mạch điều khiển và chíp led phát sáng. Dưới đây là một số thông số bạn cần xem qua trước khi chọn mạch điều khiển AC sang DC để lựa chọn cho phù hợp.

1. Kích thước mạch điều khiển

Kích thước và hình dạng bề ngoài rõ ràng là một yếu tố cảm quan khi chọn mạch điều khiển LED AC. Bất kể hệ thống chiếu sáng hoặc đèn led chiếu sáng nào, bạn sẽ cần một mạch điều điều khiển hay còn gọi bộ nguồn có thể nằm gọn trong hệ thống, hoặc không quá cồng kềnh. Mạch điều khiển LED đèn led có nhiều kích cỡ, có nhiều hình dạng như hình chữ nhật nhỏ, kiểu bơ dài, hình hơi vuông... Tất cả bạn cần làm là chọn một hình dạng và kích thước phù hợp với thiết kế của bạn. Cho dù bạn có vị trí để lắp mạch điều khiển trong vật cố định, hoặc nếu gắn nó lên trần nhà hoặc trên tường, thì cũng cần đảm bảo kích thước phù hợp.

2. Dòng điện hoạt động

Luôn có hạn mức dòng điện tối đa cho đèn LED và nếu bạn để vượt qua dòng điện được chỉ định đó, đèn LED sẽ bị điều khiển quá mạnh và xuống cấp với tốc độ nhanh cho đến khi nó bị hỏng. Bạn nên đảm bảo dòng điện tối đa mà đèn LED của bạn có thể lấy và có được từ mạch điều khiển LED dòng không đổi tạo ra dòng điện ở mức hoặc thấp hơn dòng điện đó để đèn LED của bạn sẽ chạy an toàn và lâu hơn nhiều. 

Lưu ý quan trọng nếu bạn đang sử dụng một mạch điện song song: Nếu bạn có đèn LED song song với mạch điều khiển, thì đầu ra mạch điều khiển được chia cho nhiều chuỗi khác nhau mà bạn có. 

3. Phạm vi điện áp đầu ra (DC)

Phạm vi điện áp là một phần rất quan trọng khi làm việc với mạch điều khiển điện áp đường dây. Lợi thế của việc sử dụng mạch điều khiển LED AC là mạch điều khiển lấy nguồn điện AC (110 V) và cung cấp nguồn DC. Công suất đầu ra là một dòng điện không đổi, nhưng cũng có một dải điện áp đầu ra mà đèn LED phải hoạt động. Điều này có nghĩa là điện áp chuyển tiếp của đèn LED (Vf) phải nằm trong phạm vi đó (không thấp hơn, không cao hơn). 

Nếu bạn có một chuỗi song song, hãy cộng điện áp từ chỉ một trong các chuỗi LED của bạn vì mỗi dòng sẽ cần nằm trong phạm vi này, không phải là tổng. Khi bạn biết tổng điện áp của mình, bạn sẽ cần chọn một mạch điều khiển có phạm vi đầu ra bao gồm điện áp đó.

-Một nhược điểm nhỏ đối với mạch điều khiển ngoại tuyến (AC) là dải điện áp đầu ra có xu hướng cao hơn. Với đèn LED công suất cao, hầu hết các mạch điều khiển AC không có dải điện áp đủ thấp để chỉ cấp nguồn cho một hoặc thậm chí hai đèn LED. 

 Mạch điều khiển LED AC dòng cố định MES 

4. Công suất

Nhiều người thậm chí quên theo dõi công suất đèn khi kết nối mạch điều khiển AC, mà chỉ đảm bảo rằng nó đang hoạt động trong phạm vi điện áp và thậm chí không quan tâm kiểm tra xem nó có ở trong giới hạn Công suất không. Tất cả các mạch điều khiển được sắp xếp cho một công suất nhất định, trên thực tế, hầu hết các mạch điều khiển AC sẽ có ghi rõ công suất như mạch điều khiển LED 5W, mạch điều khiển LED 15W, v.v.. 

Sau khi bạn đã chắc chắn được dòng điện và điện áp đèn hoặc 1 hệ thống đèn, bạn sẽ dễ dàng kiểm tra công suất. Có thể theo công thức:

Công suất hệ thống = Điện áp chuyển tiếp (Vf) của TẤT CẢ đèn LED x Dòng điện (tính bằng A)

5. Khả năng làm mờ

Khả năng làm mờ tùy thuộc vào nhu cầu mục đích của bạn. Đèn LED có thể siêu sáng và tất nhiên cần phải làm mờ chúng cho một số ứng dụng nhất định. Khi chọn mạch điều khiển, bạn nên biết có muốn làm mờ hay không, và nếu làm mờ, bạn phải làm việc với loại mờ nào. 

Nhiều mạch điều khiển AC đã tích hợp độ mờ 0-10V, đây là độ mờ điện áp thấp,từ đó, dẫn dây dẫn từ mạch điều khiển đến bộ điều chỉnh độ sáng để làm mờ đèn LED.

Một lợi thế lớn với mạch điều khiển AC, là làm mờ điện áp đường dây. Đây là cách phổ biến nhất để làm mờ ánh sáng dân cư. Với loại làm mờ này, bạn sẽ có các bộ điều chỉnh điện áp đường dây và sau đó mạch điều khiển và đèn LED sẽ tắt.

Nếu bạn chỉ có một hệ thống đèn không cần làm mờ, chỉ cần chọn mạch điều khiển không làm mờ vì chúng có giá thấp hơn. Nếu bạn cần làm mờ, phải xác định hệ thống bạn đang sử dụng và tìm kiếm một bộ nguồn LED có thể điều chỉnh độ sáng hoạt động với hệ thống làm mờ mà bạn có.

Trên đây là những thông tin MES muốn gửi đến bạn, nhằm cung cấp cho bạn 1 số thông tin để lựa chọn bộ nguồn, mạch điều khiển LED AC phù hợp.

CÔNG TY CỔ PHẦN GIẢI PHÁP CƠ ĐIỆN MES

Hotline: 088 678 77 99

Điện thoại: (02743) 55 77 99

Email: info@mes.vn hoặc infomes.vn@gmail.com

Địa chỉ: 37, Huỳnh Văn Lũy, Phú Lợi, Thủ Dầu Một, Bình Dương.

Website: https://mes.vn/