Tản nhiệt, lý do đèn led không bị nóng lên khi hoạt động

Để giải đáp cho việc tại sao đèn led không bị nóng lên khi hoạt động hãy theo dõi bài viết dưới đây. Đầu tiên chúng ta phải trả lời một câu hỏi đó là: Đèn led có tạo ra nhiệt không?

Đèn LED có tạo ra nhiệt không?

Một trong những lợi thế thường được biết đến của đèn LED là chúng không tạo ra nhiệt, không tỏa nhiệt ra môi trường xung quang. Theo một cách nào đó, điều này là đúng, đèn LED rất mát khi chạm vào vì chúng thường không tạo ra nhiệt dưới dạng bức xạ hồng ngoại (IR). Điều này được chứng minh trong quá trình chúng ta sử dụng.

Mặc dù đèn LED rất mát khi chạm vào, nhưng trong chính các thiết bị, có rất nhiều nhiệt không mong muốn. Nhiệt này đến từ sự kém hiệu quả của các chất bán dẫn tạo ra ánh sáng. Hiệu suất bức xạ (tổng công suất đầu ra quang chia cho tổng công suất đầu vào điện) của đèn LED thường nằm trong khoảng từ 5 đến 40%, nghĩa là 60-95% công suất đầu vào bị mất dưới dạng nhiệt. Câu hỏi đặt ra là tất cả sức nóng dư thừa này phải giải quyết như thế nào? Làm thế nào mà đèn led vẫn không nóng khi hoạt động?

Bức xạ hồng ngoại là những gì thực sự làm nóng bóng đèn sợi đốt và các nguồn ánh sáng khác, làm cho chúng nóng khi chạm vào. Bóng Đèn led có bộ tản nhiệt, vật liệu, chất liệu hoặc thiết bị tản nhiệt giúp truyền nhiệt ra bên ngoài làm mát bóng đèn và tăng thêm tuổi thọ cho đèn.

Tản nhiệt, tiêu tán năng lượng trong đèn led?

Tản nhiệtlà một phần quan trọng của ánh sáng LED vì chúng cung cấp đường dẫn nhiệt đi từ nguồn sáng LED đến các yếu tố bên ngoài. Tản nhiệt có thể tiêu tán năng lượng theo ba cách: dẫn nhiệt (truyền nhiệt từ chất rắn sang chất rắn), đối lưu (truyền nhiệt từ chất rắn sang chất lỏng chuyển động, trong hầu hết các trường hợp) hoặc bức xạ (truyền nhiệt từ hai cơ thể tại nhiệt độ khác nhau thông qua bức xạ nhiệt).

 Bộ tản nhiệt trong đèn led 

Những cơ sở, thiết bị giúp tản nhiệt trong đèn led

Bảng mạch in lõi kim loại PCB: Hỗ trợ tản nhiệt

Khi bạn mua đèn LED đều có bảng mạch in lõi kim loại, Đèn led MES có bảng mạch in bằng lõi nhôm, điều này đã thực hiện một bước để kiểm soát nhiệt tốt hơn. Đèn LED phát ra ánh sáng dưới dạng năng lượng được bọc trong một loại nhựa có thể trong suốt, có xu hướng dẫn nhiệt kém, vì vậy khi gắn chúng trên đế nhôm, nó hoạt động như một bộ tản nhiệt và là một phần không thể thiếu của bảng mạch hỗ trợ trong tính dẫn nhiệt.

Chất kết dính dẫn nhiệt, keo tản nhiệt, kem tản nhiệt

Việc sử dụng vật liệu dẫn nhiệt để thực hiện gắn kết các thiết bị đèn cũng là một bước trong việc hiệu suất nhiệt tối ưu. Có nhiều chất kết dính hỗ trợ dẫn nhiệt như keo tản nhiệt, kem tản nhiệt, băng keo 2 mặt dẫn nhiệt, keo dán công nghiệp epoxy, silicon…

Vật liệu tản nhiệt

Mức độ dẫn nhiệt của vật liệu tản nhiệt ảnh hưởng trực tiếp đến hiệu quả tản nhiệt thông qua sự dẫn nhiệt. Đồng là là vật liệu tốt nhất nhưng vì giá cả của nó cao, nhôm được sử dụng rộng rãi hơn và là phần lớn của các bộ tản nhiệt của MES đều là nhôm. Nhựa dẻo, vật liệu tổng hợp có thể được sử dụng cho các đèn LED nhỏ hơn với yêu cầu tản nhiệt thấp hơn. Việc sử dụng nhựa nhiệt dẻo có thể rất hữu ích vì chúng có thể được đúc theo nhiều hình dạng hơn và có trọng lượng nhẹ hơn nhiều so với kim loại.

Bề mặt tản nhiệt

Việc truyền nhiệt diễn ra ở bề mặt của tản nhiệt. Đó là lý do tại sao các tản nhiệt tốt nhất thường có diện tích bề mặt lớn. Điều này có thể làm được bằng cách tăng thẳng kích thước bề của tản nhiệt, hoặc bằng cách sử dụng vây. Tản nhiệt có vây giúp ích vì chúng cung cấp nhiều bề mặt hơn để truyền nhiệt truyền. Để giúp các vây vẫn cần có đủ không gian giữa các vây để không khí di chuyển qua để tạo ra sự chênh lệch nhiệt độ giữa vây và không khí thì bạn cần làm cách đều vây.

Bề mặt của tản nhiệt thực sự có ảnh hưởng trực tiếp đến độ dẫn nhiệt. Một bề mặt được sơn tĩnh điện sẽ thực sự hoạt động tốt hơn một bề mặt sáng, không sơn. Đèn led panel âm trần MES là một trong những ví dụ điển hình cho bề mặt đèn rộng tản nhiệt tốt.

Đèn panel âm trần MES

Đối lưu cưỡng bức (Làm mát bằng không khí)

Đối với các mạng lưới đèn hoặc đèn LED lớn hơn nằm trong một vỏ bọc nơi không có nhiều luồng không khí, bạn có thể xem xét đặt một số hệ thống thông gió. Điều này sẽ giúp ích vì không khí xung quanh tản nhiệt của bạn sẽ lần lượt được làm mát và cho phép truyền nhiệt tốt hơn từ bề mặt tản nhiệt ra bên ngoài. Bộ tản nhiệt có thể đi kèm với một quạt do nhà sản xuất thiết kế.

Kết luận: Vậy là bạn đã biết được tại sao đèn led lại không bị nóng lên khi hoạt động rồi. Và khi chọn tản nhiệt hãy lưu ý đến các yếu tố góp phần vào tản nhiệt và quá trình làm mát:

  1. Công suất đèn LED
  2. Số lượng đèn LED bạn đang cung cấp năng lượng
  3. Nhiệt độ của môi trường nơi đèn LED sẽ chạy
  4. Cho dù các đèn LED được gắn trong một không gian kín hoặc mở.

CÔNG TY CỔ PHẦN GIẢI PHÁP CƠ ĐIỆN MES

Hotline: 088 678 77 99

Điện thoại: (02743) 55 77 99

Địa chỉ: 37, Huỳnh Văn Lũy, Phú Lợi, Thủ Dầu Một, Bình Dương.

Website: https://mes.vn/